Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giáo dục luôn phát triển cùng đất nước

GD&TĐ – Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, giáo dục luôn tồn tại, phát triển cùng đất nước.
Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.
Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu tại buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu – chiều 17/11.

Vun đắp nền văn hiến lâu đời

Theo Thủ tướng, giáo dục đóng vai trò quan trọng như một trụ cột cơ bản của việc xây dựng và vun đắp cho nền văn hiến lâu đời của nước nhà.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, các thầy, cô giáo tiêu biểu, Thủ tướng trân trọng chuyển lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới tất cả các thầy, cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh trên cả nước nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Các nhà giáo vui mừng được gặp Thủ tướng Chính phủ.
Các nhà giáo vui mừng được gặp Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng khẳng định, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, quý trọng hiền tài là những giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc ta; là nhân tố quan trọng tạo nên trí tuệ, đạo đức, văn hoá và con người Việt Nam.

Ngay từ những bước đi đầu tiên trong quá trình trưởng thành, các thế hệ người Việt Nam đều biết và ngày càng thấu hiểu sâu sắc những câu ca dao, tục ngữ về công ơn của các thầy, cô giáo.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm, đã ban hành, triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách phát triển giáo dục, đào tạo.

Trên cơ sở đó đã đạt được những kết quả quan trọng về tư duy, nhận thức, phương thức, quy mô, chất lượng dạy và học; về đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đào tạo; về cơ chế, chính sách đào tạo nguồn nhân lực; về hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo…

Đặc biệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục đã cùng các cấp, các ngành, các địa phương nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Thủ tướng biểu dương các thầy, cô giáo không những làm tốt công tác chuyên môn, quản lý, mà còn tích cực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, áp dụng vào thực tiễn.
Thủ tướng biểu dương các thầy, cô giáo không những làm tốt công tác chuyên môn, quản lý, mà còn tích cực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, áp dụng vào thực tiễn.

Những hạt nhân nòng cốt lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Thủ tướng bày tỏ, thật đáng tự hào khi có những thầy cô vừa làm tốt công tác giảng dạy trên lớp, vừa hướng dẫn, đào tạo nhiều em học sinh giỏi, tham gia và đạt được nhiều giải thưởng quốc tế. Qua đó, góp phần làm rạng danh giáo dục nước nhà, thể hiện bản lĩnh, tài năng, trí tuệ của học sinh Việt Nam.

Biểu dương những kết quả nổi bật, Thủ tướng ghi nhận, hệ thống giáo dục quốc dân ngày càng hoàn thiện, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế. Chất lượng giáo dục ở các cấp học tiếp tục được củng cố, duy trì. Giáo dục đã đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập ngày càng tăng của nhân dân.

Công bằng trong tiếp cận giáo dục có nhiều tiến bộ, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, lao động nông thôn, các đối tượng chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế.

Các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tiếp tục xếp hạng cao và tăng thứ bậc trên các bảng xếp hạng uy tín quốc tế. Học sinh Việt Nam đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi Olympic. Theo bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021 (công bố năm 2022), Việt Nam xếp thứ 59 thế giới, tăng 5 bậc so với năm trước.

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao, góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thủ tướng tặng quà đại diện các nhà giáo tiêu biểu.
Thủ tướng tặng quà đại diện các nhà giáo tiêu biểu.

Tỉ lệ lao động qua đào tạo có việc làm phù hợp với kỹ năng nghề tăng. Nhiều học sinh, sinh viên đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi tay nghề khu vực, thế giới. Lao động Việt Nam từng bước tham gia và đảm nhận nhiều vị trí công việc trước đây do chuyên gia nước ngoài đảm nhiệm.

“Đạt được những kết quả đáng tự hào nêu trên có sự đóng góp, cống hiến của đội ngũ nhà giáo-những người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, yêu nghề” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Qua những chia sẻ chân thành, xúc động của các thầy, cô về chuyện đời, chuyện nghề, Thủ tướng bày tỏ, các thầy, các cô là những nhà giáo có nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Các thầy, cô là những hạt nhân nòng cốt lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới học sinh; thực sự là những tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, tận tâm, tận hiến cho sự nghiệp trồng người.

Thủ tướng nhấn mạnh, thật đáng biểu dương các thầy, cô giáo không những làm tốt công tác chuyên môn, quản lý, mà còn tích cực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, áp dụng vào thực tiễn để nâng cao chất lượng dạy và học.

Các thầy, cô đã công bố nhiều bài báo khoa học, đoạt nhiều giải thưởng quốc tế cao quý; tích cực tham gia hoạt động xã hội, thiện nguyện, vì học trò và vì cộng đồng.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo tại buổi gặp mặt.
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo tại buổi gặp mặt.

Thật đáng khâm phục những thầy, cô giáo bền bỉ băng suối, vượt đèo, gác lại nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, quyết “gùi con chữ” lên vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới hải đảo.

Những nhà giáo mang theo lòng yêu nghề, đức hy sinh và tình yêu học trò, ngày nối ngày kiên trì “cắm bản”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào, vào từng nhà, gặp từng người, vận động từng con em đi học để tri thức, văn hóa “nẩy mầm sinh sôi” trên những vùng đất khó.

“Chính phủ luôn thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả đó của các thầy, cô giáo trong suốt những năm qua, nhất là trong đại dịch Covid-19” – Thủ tướng chia sẻ.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi và đóng góp, cống hiến của đội ngũ nhà giáo nói riêng và toàn hệ thống giáo dục và đào tạo nói chung. Qua đó, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước ta trong những năm qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nổi bật
Liên hệ
Báo chí là ‘bà đỡ’ cho đổi mới và phát triển giáo dục

Báo chí là ‘bà đỡ’ cho đổi mới và phát triển giáo dục

Minh Phong. Ảnh: Thế Đại GD&TĐ – Báo chí không chỉ đồng hành, phản biện và phát hiện, mà còn là ‘bà đỡ’ cho đổi mới và phát triển …

18-11-2023

Nổi bật
Liên hệ
Viết cho ngày 20.11

Viết cho ngày 20.11

Tháng Mười Một về mang theo mưa dầm rả rích, Cơn gió lùa se lạnh, bắt đầu đông. Tiếng nhạc lòng như còn đây văng vẳng: “…Ngôi sao …

Nổi bật
Liên hệ
TRƯỜNG MẦM NON 19/5 LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHẤT, KỈ NIỆM 41 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

TRƯỜNG MẦM NON 19/5 LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHẤT, KỈ NIỆM 41 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

  Sáng ngày 18/11/2023, trong khuôn viên Trường Mầm non 19/5 (số 18, Lê Thánh Tôn, Q. Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng) được sự cho phép của …

Nổi bật
Liên hệ
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

(ĐCSVN) – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho biết, tính đến ngày 5/11, cả nước xảy ra 699 vụ bạo lực …

07-11-2023