Phát hiện gần 2.500 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về kinh tế

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại họp báo. Ảnh: Báo Hà Nội Mới
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại họp báo. Ảnh: Báo Hà Nội Mới
(PLVN) – Chiều 5/1, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về kết quả 15 ngày thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người Phát ngôn của Chính phủ, chủ trì họp báo.

Cụ thể, tại họp báo, thông tin về kết quả điều tra một số vụ án trọng điểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023 được coi là điểm sáng trong kết quả công tác của cả hệ thống chính trị.

Trong đó, lực lượng Công an nhân dân là lực lượng chủ công trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bộ Công an luôn làm theo chủ trương “làm một vụ, cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực”, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, rõ đến đâu sẽ làm đến đó và triệt để thu hồi tài sản cho Nhà nước, cho nhân dân.

Theo Người phát ngôn Bộ Công an, qua quá trình theo dõi các vụ án, Bộ Công an thấy rằng “làm một vụ đã cảnh tỉnh cả vùng”, ví dụ, việc thao túng thị trường chứng khoán là vụ FLC, thao túng trái phiếu là vụ Tân Hoàng Minh, thao túng ngân hàng là vụ SCB, thao túng chính sách là vụ đăng kiểm, vụ xăng dầu Xuyên Việt Oil…

“Như vậy, qua các vụ này, những người có ý đồ tiếp tục thao túng rõ ràng cơ bản bị ngăn chặn hoặc bị chùn bước. Kết quả, trong năm qua, qua các vụ án, qua các cảnh báo, qua làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng, thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu đã tốt lên”, ông Tô Ân Xô nói.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng khẳng định, trong thời gian qua, Bộ Công an đã thông tin rất cởi mở, nhanh chóng và kịp thời đối với tất cả các vụ án, không có chậm trễ.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho người dân dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm, ông Tô Ân Xô cho hay, chủ trương của Bộ Công an là tạo môi trường an toàn, an ninh, lành mạnh cho tất cả người dân. Bộ Công an đã tổ chức cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, được triển khai từ ngày 15/12/2023.

Thông tin về kết quả 15 ngày triển khai thực hiện cao điểm đến ngày 29/12/2023, ông Tô Ân Xô cho biết, lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trên tất cả các lĩnh vực, địa bàn.

Về kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Công an tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án và các loại tội phạm khác thường xảy ra vào dịp Tết, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Về kết quả, số vụ phạm pháp hình sự đã giảm 8,75% so với 15 ngày trước cao điểm. Tấn công tội phạm đạt kết quả rõ rệt; lực lượng Công an đã điều tra, khám phá 1.587 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt giữ, xử lý hơn 3.544 đối tượng, khởi tố, bắt 103 vụ với 191 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Phát hiện, xử lý 1.379 vụ với 6.032 đối tượng và vi phạm pháp luật về cờ bạc; phát hiện 2.474 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về kinh tế, 38 vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ; 38 vụ phạm tội về sử dụng công nghệ cao…

Về công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, đã tổ chức vận động và thu hồi 2.121 súng, tăng 61% với 8.919 viên đạn, 3.450 vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ các loại. Phát hiện 581 vụ với 875 đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ pháo trái phép, thu giữ hơn 11 tấn pháo nổ.

Vẫn theo ông Tô Ân Xô, lực lượng Công an đã tăng cường công tác tuần tra, bảo đảm an toàn giao thông, tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm theo chuyên đề như nồng độ cồn, ma túy, quá tải, quá khổ…, phát hiện và xử lý 145.841 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt hơn 334 tỷ đồng, tước 31.462 giấy phép lái xe, trong đó có 36.560 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

“Như vậy, việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn để đảm bảo an toàn giao thông được tiến hành rất mạnh mẽ, tăng hơn 83% so với 15 ngày trước cao điểm”, Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh và cho biết, cao điểm này kéo dài giữa tháng 2/2024.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nổi bật
Liên hệ
Giải bài toán về thu gom xử lý rác thải sinh hoạt

Giải bài toán về thu gom xử lý rác thải sinh hoạt

(ĐCSVN) – Để việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt ngày một tốt hơn cần sự vào cuộc của cả hệ thống …

18-05-2024

Nổi bật
Liên hệ
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư phát triển nhà ở xã hội

(ĐCSVN) – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các địa phương cần khẩn trương, tập trung làm quy hoạch nhà ở xã hội, lựa chọn nhà đầu …

Nổi bật
Liên hệ
Cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2024?

Cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2024?

(ĐCSVN) – Theo Luật Đất đai năm 2024, người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và …

30-04-2024

Nổi bật
Liên hệ
Một số suy nghĩ và quan điểm cá nhân thể hiện cách nhìn nhận về công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước hiện nay.

Một số suy nghĩ và quan điểm cá nhân thể hiện cách nhìn nhận về công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước hiện nay.

Những năm vừa qua Đảng và Nhà nước đã xử lý nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao có hành vi tham nhũng hoặc lợi dụng chức vụ …